VEAM - Thương hiệu hàng đầu cơ khí nông nghiệp Việt Nam

Ba thế mạnh tổng hợp

Nhắc đến VEAM là nhắc đến thương hiệu hàng đầu trong các lĩnh vực cơ khí nông nghiệp, Công nghiệp hỗ trợ ô tô, xe máy ( CNHT) và sản xuất ô tô. VEAM thành công nhờ tập hợp, phát huy các thế mạnh đó.

Đối với lĩnh vực cơ khí nông nghiệp, VEAM luôn coi là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết. Mặc dù, vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các sản phẩm của các nước khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… song VEAM không những giữ vững được sản phẩm truyền thống mà còn phát triển các sản phẩm mới, cải tiến chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ… giúp nâng cao được thị phần thiết bị máy nông nghiệp, cạnh tranh được với sản phẩm của các nước khác. Từ chỗ chỉ có một vài loại động cơ, đến nay VEAM đã và đang sản xuất hơn 20 loại cỡ nhỏ chạy bằng xăng, diesel, công suất từ 6 - 24 ML phục vụ trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Sản lượng hàng năm khoảng 50 000 chiếc chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh tại các nước trong khu vực. Doanh số sản phẩm xuất khẩu tăng cao qua từng năm. Sản phẩm thương hiệu VEAM đã có mặt tại các nước trên thế giới như: Philippines, Myama, Lào, Campuchia… Máy kéo nhỏ trước đây chỉ có một loại hai bánh công suất 12 ML, đến nay VEAM đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm mới phù hợp với nhiều vùng đất khác nhau như 8 ML, 10 ML, 15 ML, kết hợp với nhiều loại máy đáp ứng được nhu cầu làm đất trồng cây lương thực. Đặc biệt, loại máy bốn bánh cỡ nhỏ có tính năng, giá thành phù hợp với thu nhập của người nông dân đã nhanh chóng được thị trường chấp nhận.

Toàn cảnh nhà máy ô tô VEAM Thanh Hóa

Dây chuyền sản xuất ô tô

Một yếu tố quan trọng nữa giúp VEAM phát triển mạnh mẽ các sản phẩm thiết bị máy nông nghiệp trong những năm qua là vốn. Cũng như các nước khác trong khu vực, VEAM xác định lĩnh vực này không mang lại lợi nhuận cao, có khi hòa vốn. Do đó, đã tận dụng lợi thế trong phát triển Công nghiệp hỗ trợ ô tô, xe máy (CNHT) sản xuất linh kiện, phụ tùng cho các công ty sản xuất ô tô, xe máy để hỗ trợ tối đa về vốn, công nghệ và kinh nghiệm quản lý cho lĩnh vực sản xuất cơ khí nông nghiệp. Hiện nay, là nhà cung cấp phụ tùng hàng đầu, uy tín của Công ty Honda Việt Nam cùng nhiều các đối tác khác của Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhà máy ô tô VEAM Thanh Hóa, công suất thiết kế 30.000 xe/năm có dây chuyền thiết bị đồng bộ và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Chiếc xe tải đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam là VEAM - Motor xuất xưởng vào ngày 28/9/2009. Đến nay, tổng số xe VEAM đã giao đến tay người tiêu dùng lên đến hàng ngàn, gồm 31 chủng loại xe tải nặng và tải nhẹ. Trong đó, các dòng xe tải nhẹ được lắp ráp động cơ, cầu và hộp số của Hàn Quốc. Các xe tải nặng được chuyển giao công nghệ từ Công ty Maz của Belaruls.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và thách thức từ thị trường song Nhà máy ô tô VEAM bước đầu đã khẳng định được thương hiệu, được người tiêu dùng chấp nhận. Tổng công ty VEAM sẽ không ngừng nỗ lực, cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ nhằm tạo ra được những sản phẩm thỏa mãn được khách hàng về giá cả và chất lượng.

VEAM nhận được nhiều Huân, Huy chương cũng như bằng khen, giấy khen… của các cấp, ngành về thành tích trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Năm 2010, được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Những thách thức mới

Năm 2013 được dự báo vẫn là một năm rất khó khăn về thị trường vốn và thị trường tiêu thụ sản phẩm trong, ngoài nước. Các yếu tố đầu vào cho sản xuất tiếp tục tăng giá. Vì vậy, VEAM tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các công ty con, công ty liên kết về các mặt như: Đầu tư, kỹ thuật, phát triển thị trường, quảng bá thương hiệu, … nhằm đạt tới mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ phụ trợ thực thụ. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất ô tô, máy kéo… và động cơ các loại.

Dự kiến, năm 2013 giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng 11,4%; Doanh thu công nghiệp tăng 11,6%. Trong khi đó, với tình hình kinh doanh khó khăn, doanh thu thương mại dự kiến giảm 15,2% so với năm 2012. Vì vậy, VEAM đề ra hàng loạt các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả việc sản xuất kinh doanh. Trong tình hình thị trường tiêu thụ của một số sản phẩm khó khăn, có sự phân công, phối hợp để tránh sản xuất manh mún và cạnh tranh lẫn nhau giữa các thành viên. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh thị trường bằng việc tổ chức, nâng cao chất lượng hệ thống tiêu thụ sản phẩm chiến lược máy nông nghiệp, ô tô tải.

Những ngành chính được tập trung đầu tư hơn nữa là sản xuất máy nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và sản xuất xe tải. Căn cứ vào nhu cầu thực tế thị trường, VEAM sẽ nghiên cứu để hợp tác với đối tác nước ngoài để có thể sản xuất các loại máy kéo 4 bánh, máy gặt đập liên hợp, máy cấy lúa, các hệ thống xấy ngũ cốc, hệ thống chế biến các sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch, xử lý phế liệu phế thải trong nông nghiệp, chế biến thức ăn gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản, đáp ứng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ngoài việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, để giảm thiểu tồn kho và quay vòng vốn, vấn đề mở rộng thị trường ra ngoài nước được lưu tâm. Phát huy những thế mạnh sẵn có, năm nay tổng công ty hỗ trợ một số đơn vị thành viên trong xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước như: Lào, Ấn Độ, Myanma, Philippin, Campuchia…

Theo Nhà báo & Công luận

Năm 2012, giá trị tổng sản lượng của VEAM tăng 3,9% so với kế hoạch năm 2012, tăng 11,5% so với 2011. Tổng doanh thu đạt 98,5% kế hoạch năm 2012, giảm 11,2% so với năm 2011. Trong đó, doanh thu sản xuất công nghiệp tăng 3,9% kế hoạch năm 2012, tăng 6,5% so với năm 2011. Doanh thu thương mại đạt 96,2% kế hoạch năm 2012, giảm 11% so với 2011. Doanh thu khác đạt 90% kế hoạch năm 2012, giảm 47,9% so với 2011. Giá trị xuất khẩu tăng 5,4% kế hoạch năm 2012, giảm 4% so với năm 2011. Lợi nhuận trước thuế đạt 122% kế hoạch. Đến nay, toàn tổng công ty có trên 7500 lao động với thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/người/tháng, tăng so với năm 2011.
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Tổng công ty VEAM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với VPBank (13/01/2016)
Veam: Hội nhập và cạnh tranh (14/01/2016)
VEAM hướng tới mục tiêu tăng trưởng tốt hơn sau cổ phần hóa (26/01/2018)
VEAM: Tối ưu hóa hoạt động sản xuất - kinh doanh (31/08/2018)
Áp dụng thành công Kaizen: Doanh nghiệp thu lợi lớn (22/07/2019)
Xem tiếp