Thị trường máy nông nghiệp của VEAM tăng trưởng khá

Theo VEAM, một số sản phẩm chủ yếu sản xuất phục vụ nông nghiệp như máy kéo, xe vận chuyển, bơm nước, rulo cao su, phụ tùng máy động lực và máy cắt lúa tiêu thụ tốt.

Đối với thị trường động cơ và máy nông nghiệp các loại, các đơn vị trong nội bộ VEAM đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Máy kéo máy nông nghiệp để đưa ra các sản phẩm mới hoàn thiện hơn, đáp ứng được nhu cầu phát triển nông nghiệp trong nước như: máy kéo 2 bánh BS 165, máy kéo 4 bánh BS4-S, máy kéo 2 bánh gắn động cơ. Các đơn vị thành viên như Cơ khí An Giang đã tích cực sản xuất máy cắt lúa xếp dãy, máy kéo nhỏ, máy sấy lúa. Công ty TNHH một thành viên SVEAM cũng phối hợp với các đơn vị trong cả nước để cung cấp linh kiện, chi tiết, bán thành phẩm để sản xuất động cơ diesel có chất lượng cao để xuất khẩu được và cung cấp cho thị trường trong nước.

Về tiêu thụ, các sản phẩm máy nông nghiệp như máy xay xát, bơm nước, rulo cao su, phụ tùng máy động lực, máy cắt lúa rải hàng đều có tăng trưởng so với năm 2011. Các loại máy kéo hai bánh chế tạo mới có tính năng tốt, giá cả cạnh tranh như BS 165, BS 24PL, máy kéo 4 bánh BS4-S được các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tiêu thụ cuối năm khá tốt. Tuy nhiên, ông Lâm Chí Quang- Tổng giám đốc VEAM cho biết, thị trường tiêu thụ vẫn phải đối mặt với áp lực các loại động cơ và máy nông nghiệp ngoại nhập, nhất là hàng chất lượng kém nhưng giá rẻ từ Trung Quốc.

Năm 2013, VEAM sẽ tiếp tục đầu tư hơn nữa vào các ngành chính của mình như sản xuất máy nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và sản xuất xe tải. Dự kiến năm 2013, VEAM phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng 11,4%, doanh thu tăng 11,6%. Tổng công ty sẽ tăng cường năng lực gia công cơ khí, đúc, rèn, chế tạo khuôn mẫu, cải tiến dây chuyền sản xuất tại một số đơn vị thành viên để đẩy mạnh công tác xuất khẩu.

Ông Quang cho biết, VEAM sẽ nghiên cứu để hợp tác với đối tác nước ngoài đầu tư nhà máy, trang thiết bị mới để có thể sản xuất các loại máy kéo 4 bánh, máy gặt đập liên hợp, máy cấy lúa, các hệ thống sấy ngũ cốc, hệ thống chế biến các sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch, xử lý phế liệu phế thải trong nông nghiệp, chế biến thức ăn gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản… đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Để đẩy mạnh công tác xuất khẩu nhất là mặt hàng như động cơ, máy nông nghiệp, năm 2013 tổng công ty sẽ tích cực hỗ trợ một số đơn vị xúc tiến mở rộng thị trường tại Lào, Ấn Độ, Myanma, Philippine, Campuchia…

Theo Báo Công Thương

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Tổng công ty VEAM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với VPBank (13/01/2016)
Veam: Hội nhập và cạnh tranh (14/01/2016)
VEAM hướng tới mục tiêu tăng trưởng tốt hơn sau cổ phần hóa (26/01/2018)
VEAM: Tối ưu hóa hoạt động sản xuất - kinh doanh (31/08/2018)
Áp dụng thành công Kaizen: Doanh nghiệp thu lợi lớn (22/07/2019)
Xem tiếp