VEAM TRAO TẶNG 85 MÁY KÉO HAI BÁNH CHO NÔNG DÂN NGHÈO TẠI NGHỆ AN VÀ HÀ TĨNH
 
      Thực hiện theo chủ trương được thống nhất của HĐQT VEAM về việc triển khai các chương trình an sinh xã hội, ngày 27/5/2022 tại Nghệ An và Hà Tĩnh, Công đoàn cùng Chính quyền Tổng Công ty Máy Động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM), Báo Công Thương đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Nghệ An trao tặng 85 máy kéo hai bánh đồng bộ cho các hộ dân nghèo cùng 120 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tại hai địa phương.
      Là một trong những doanh nghiệp cơ khí hàng đầu của Việt Nam và của Bộ Công Thương, trong những năm qua công tác an sinh xã hội đã trở thành nét đẹp văn hóa của VEAM và tập thể người lao trong toàn Tổng Công ty. Hàng năm,cùng với các chương trình an sinh xã hội của Bộ Công Thương, Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam và chính quyền của các địa phương trên cả nước, Công đoàn và chính quyền VEAM đã hỗ trợ và ủng hộ hàng tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Điển hình như năm 2018 Công đoàn và Chính quyền VEAM cũng đã dành 1,6 tỷ đồng để mua 112 máy trao tặng cho 5 tỉnh ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai cùng hàng chục tấn gạo cùng dung dịch sát khuẩn Cloramin B, năm 2020 doanh nghiệp cũng đã ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 thông qua Ủy ban MTTQVN với số tiền 5 tỷ đồng cùng hàng trăm triệu cho các tổ chức y tế, địa phương trên cả nước.
      Ông Phan Phạm Hà - Tổng Giám đốc VEAM cho biết: “Là doanh nghiệp cơ khí hàng đầu tại Việt Nam, trong những năm qua VEAM đã không ngừng hỗ trợ các đơn vị thành viên đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và từng bước trở thành doanh nghiệp chủ lực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó các sản phẩm  động cơ, máy nông nghiệp của Tổng Công ty không những chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu đến 25 quốc gia trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu hàng năm ước đạt khoảng 30 triệu USD, doanh thu tại thị trường nội địa đạt trên 1.200 tỷ đồng. Nhờ đó VEAM đã bứt phá trở thành Tổng công ty hàng đầu của ngành cơ khí chế tạo máy nông nghiệp Việt Nam. Song hành cùng quá trình phát triển hoạt động, VEAM luôn chú trọng và quan tâm đến công tác an sinh xã hội, luôn duy trì thực hiện các chương trình thiện nguyện trên cơ sở hỗ trợ bà con nông dân tại các địa bàn khó khăn nhằm thúc đẩy và cải thiện hiệu quả canh tác, từng bước giúp đỡ bà con nông dân vượt qua những trở ngại trong quá trình sản xuất nông nghiệp.”
      Chương trình từ thiện tháng 05/2022 tại Nghệ An và Hà Tĩnh thực hiện trao tặng 85 máy kéo nằm trong số 116 chiếc máy kéo được Nghị quyết số 97/NQ-HĐQT ngày 5/11/2020 của Hội đồng Quản trị VEAM nhằm trao tặng cho người dân tại các địa phương  gặp khó khăn bởi thiên tai, bão lũ, hộ nghèo, vùng biên giới, hải đảo trên cả nước đặc biệt là người dân tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhân dịp này Công đoàn Tổng Công ty cũng đã trao tặng cho Quỹ vì người nghèo của mỗi tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh số tiền 60 triệu đồng. Trước đó VEAM cũng đã tiến hành trao tặng 27 máy kéo cho các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và Thái Bình.
  
Ảnh 1: Đại diện Lãnh đạo chính quyền UBND tỉnh Nghệ An và Công đoàn VEAM trao tặng Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An số tiền 60 triệu đồng.
     
      Theo ông Mai Mạnh Dũng- Chủ tịch Công đoàn VEAM cho biết: “Hoạt động này nhằm chung tay, góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ dân gặp nhiều khó khăn trong đời sống, lao động sản xuất. Chúng tôi mong rằng với món quà này sẽ được các hộ nông dân phát huy tối đa hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất và nâng cao năng suất lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Đây cũng là hành động thiết thực và là cam kết của doanh nghiệp chúng tôi trong việc đồng hành cùng với các địa phương cũng như hưởng ứng và cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với chính sách phát triển nông nghiệp- nông dân- nông thôn”.
Ảnh 2: Đại diện Lãnh đạo chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An cùng Lãnh đạo VEAM tham gia lễ bàn giao máy kéo cho các hộ dân.

      Ông Hoàng Nghĩa Hiếu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã phát biểu và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Ban lãnh đạo và toàn thể người lao động VEAM đã đồng hành và chia sẻ khó khăn với những người dân nghèo của địa phương. “Mặc dù trong những năm qua Nghệ An đã có nhiều nỗ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhưng đến nay toàn tỉnh vẫn còn hàng chục ngàn hộ nghèo, hộ dân gặp khó khăn do thiên tai, rất cần sự chung tay giúp đỡ của các doanh nghiệp và nhà hảo tâm”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết.
Nghi Hưng là xã thuần nông, dân số vào khoảng 5.700 người với trên 500 ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là đất khô cằn nên rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. “Năm 2020 xã đã kêu gọi các hộ dân hưởng ứng nhận đất xấu để cải tạo phát triển sản xuất nông nghiệp. Đã có 26 hộ dân tham gia và phát triển theo mô hình “gia trại”, tại chương trình tặng máy kéo lần này của VEAM cho địa phương chúng tôi đã ưu tiên lựa chọn 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai và có diện tích đất canh tác từ 01 héc-ta trở lên để giúp người dân nâng cao năng lực sản xuất, tiến tới thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”, ông Nguyễn Đình Hoàng-Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Nghi Hưng chia sẻ.
Ảnh 3: Đại diện Lãnh đạo chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An cùng Lãnh đạo VEAM chụp ảnh lưu niệm với một số hộ dân nghèo được nhận máy ở xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc.

      Là một trong những hộ dân nghèo được nhận máy kéo, ông Hồ Văn Thỉnh-Xóm 1 xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc ( Nghệ An) không khỏi bùi ngùi xúc động vì lần đầu tiên gia đình ông nhận được món quà có giá trị lớn như vậy. Ông Thỉnh chia sẻ “Đây là món quà hết sức thiết thực đối với những hộ dân nghèo như chúng tôi, có máy móc chúng tôi sẽ nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản và hơn cả đây chính là “Cần câu ” của chúng tôi giúp gia đình tôi có thể thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng máy hiệu quả đúng mục đích”.
Ảnh 4: Ông Phan Phạm Hà - TV HĐQT, Tổng Giám đốc VEAM trao tặng món quà là 55 máy kéo cho UBND tỉnh Hà Tĩnh.

      Tại buổi lễ tiếp nhận quà tặng từ VEAM gửi đến tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phát biểu cảm ơn tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của Tập thể lãnh đạo cùng toàn thể người lao động VEAM. Đồng thời ông Sơn cũng đã đề nghị những hộ dân được nhận máy phải bảo quản và sử dụng đúng mục đích món quà, phát huy tối đa hiệu quả của máy trong sản xuất nông nghiệp để góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước thoát nghèo. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã giao cho Giao UBND các huyện, các xã thường xuyên theo dõi, giám sát về quá trình bảo quản, sử dụng máy của bà con; hỗ trợ bà con phát huy hiệu quả của máy trong phát triển sản xuất. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sử dụng sai mục đích, hoặc để thất thoát máy.
Ảnh 5: Ông Võ Trọng Hải (áo trắng đầu tiên bên phải) -  Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng ông Phan Phạm Hà - TV HĐQT, Tổng giám đốc VEAM thử máy kéo trước khi bàn giao cho các hộ dân.

      Đại diện cho 55 hộ dân được nhận máy của các huyện: Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Hương Khê và Đức Thọ (Hà Tĩnh), ông Phạm Mậu Tuyến thôn Hà Sơn, xã Quang Diệu, huyện Hương Sơn cho biết: Là một trong những hộ nghèo của tỉnh Hà Tĩnh trong những năm qua gia đình tôi luôn gặp khó khăn trong đời sống và sản xuất do diễn biến bất thường của thời tiết. Chiếc máy kéo này là tài sản quá lớn đối với gia đình chúng tôi, chúng tôi hứa sẽ sử dụng món quà này một cách hiệu quả, và có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nông dân khác trong sản xuất nông nghiệp”.
Ảnh 6: Cán bộ kỹ thuật VEAM hướng dẫn các hộ dân cách sử dụng máy kéo.

      Nghệ An và Hà Tĩnh là hai tỉnh nông nghiệp với hơn 80% dân số làm nghề nông, tuy nhiên để các hộ nông dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất tại đây vẫn còn nhiều khó khăn do điều kiện vốn và khả năng quản lý, tổ chức sản xuất của người nông dân. Do vậy để giúp các hộ dân có thể sử dụng thiết bị máy móc sản xuất một cách hiệu quả , cùng với việc trao tặng máy cày, phía UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Trung ương mặt trận tổ quốc tỉnh Nghệ An và VEAM sẽ tổ chức tập huấn, đào tạo cho các hộ nông dân về kỹ thuật, sử dụng, bảo quản, bảo hành máy trong quá trình sản xuất.
 Nguồn: VEAM & Báo Công Thương
 
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp đoàn Thượng viện chính phủ Cộng Hoà Haiti và các doanh nghiệp (21/06/2017)
Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập VEAM (16/06/2015)
HỘI NGHỊ SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2015 (02/07/2015)
Một vài hình ảnh cập nhật nóng tại lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa VEAM và SACOMBANK (27/07/2015)
Sacombank hợp tác toàn diện cùng Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (27/07/2015)
Xem tiếp