HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2020, PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2021

         Ngày 28/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM) đã tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. 

Đồng chí Nguyễn Khắc Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị phát biểu khai mạc Hội nghị

         Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Thắng Hải - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo Cục Công nghiệp, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tài chính - Đổi mới Doanh Nghiệp và các cơ quan báo chí thuộc Bộ Công Thương. Về phía Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) có đồng chí Nguyễn Khắc Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VEAM, đồng chí Phan Phạm Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc cùng Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát, Chủ tịch công đoàn VEAM và các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban và lãnh đạo các đơn vị, công đoàn trực thuộc VEAM. Vượt qua những thách thức và khó khăn trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống kinh tế của cả nước và hoạt động của mỗi doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 của VEAM đã có những kết quả tích cực, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch và lợi nhuận của Công ty mẹ đã vượt mức Đại hội cổ đông đề ra.
 
Đồng chí Phan Phạm Hà - Tổng Giám đốc trình bày báo cáo tổng kết hoạt động SXKD năm 2020

         Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020:
         Tại Báo cáo Tổng kết đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020, đồng chí Phan Phạm Hà - Tổng Giám đốc VEAM đã trình bày và đánh giá: Trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn và thách thức nhất đặc biệt do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, kết quả sản xuất kinh doanh của VEAM nhìn chung có sụt giảm so với thực hiện năm 2019 do việc đình trệ hoạt động trong 6 tháng đầu năm và kéo dài tới hết quý III/2020 với các kết quả cụ thể như giá trị sản xuất thực hiện 2.962,5 tỷ đồng, đạt 82% so với thực hiện năm 2019 và bằng 87% kế hoạch năm 2020; Tổng doanh thu ước đạt 4.385 tỷ đồng, bằng 83% so với thực hiện năm 2019 và bằng 78% kế hoạch năm 2020. Tuy vậy, vào những tháng cuối năm 2020 đã ghi nhận kết quả tăng trưởng doanh thu tài chính, đem lại mức tăng tăng trưởng lợi nhuận vượt 13% so với kế hoạch năm và tăng 8% so với cùng kỳ 2019 từ nguồn đầu tư tài chính ngắn hạn và lợi nhuận, cổ tức được chia tại các Công ty con có vốn góp của VEAM. Bên cạnh đó, với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị và tổng công ty, tổng lỗ các đơn vị đã giảm mạnh, chỉ còn bằng gần 1/3 so với tổng lỗ các năm 2018, 2019, cụ thể như: SVEAM, Tamac, Cơ khí Trần Hưng Đạo … đã giảm lỗ từ 30-50% so với kết quả thực hiện năm 2019. Một số đơn vị thành viên có kết quả hoạt động tích cực đáng ghi nhận như SVEAM từ đơn vị lỗ liên tiếp trong nhiều năm, đã có lãi trong năm 2021, tuy không có tăng trưởng so với năm 2019 về doanh thu nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt hơn khi lợi nhuận ước đạt 124% kế hoạch năm, tương ứng với 42 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 124% kế hoạch năm 2020.
         Nguyên nhân của sự sụt giảm của kết quả sản xuất kinh doanh bắt nguồn từ việc giảm mạnh tiêu thụ của các sản phẩm máy nông nghiệp, máy động lực, ô tô và các sản phẩm phụ trợ bên cạnh sự đi xuống về sản lượng giá trị sản xuất của mảng công nghiệp hỗ trợ khi thị trường máy nông nghiệp và phụ tùng liên quan, phụ tùng ô tô – xe máy giảm mạnh do các điều kiện bất lợi của nền kinh tế - xã hội trong dịch bệnh. Bên cạnh những khó khăn do các yếu tố khách quan tác động đến các Tổng công ty, các đơn vị có vốn góp của VEAM và các đơn vị liên doanh thì các vấn đề tồn tại, vướng mắc tại các giai đoạn trước cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của VEAM trong năm 2020 và đặt ra yêu cầu có kế hoạch, giải pháp xử lý triệt để trong năm 2021 và các năm tiếp theo.
 
Đồng chí Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch HĐQT và đồng chí Phan Phạm Hà - Tổng Giám đốc điều hành Hội nghị tổng kết hoạt động SXKD năm 2020

         Thực tế, năm 2020 cũng ghi nhận những cơ hội mới của thị trường xuất khẩu đối với các sản phẩm của VEAM do sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng trong bối cảnh tỷ trọng cơ cấu sản phẩm theo ngành không có nhiều sự thay đổi. Các hoạt động khác tại VEAM nhìn chung vẫn được duy trì ổn định: công tác quản lý và quản trị trị được chú trọng, đề án tái cơ cấu doanh nghiệp tiếp tục được nghiên cứu, triển khai để hướng tới hoạt động hiệu quả, bền vững trong tương lai; công tác tài chính, công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác công bố thông tin được thực hiện đầy đủ, đúng quy định pháp luật; sự hợp tác giữa các đơn vị thành viên mặc dù bị thu hẹp theo từng năm nhưng bắt đầu có những tín hiệu tích cực và mở ra các cơ hội liên kết mới bên cạnh những yêu cầu đổi mới về cơ chế và chính sách phù hợp.
         Sau 4 năm VEAM hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đại chúng, hoạt động của các đơn vị thuộc VEAM đã từng bước đi vào ổn định và chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên năm 2020 do dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết tất cả các đơn vị trong Tổng Công ty, khiến các đơn vị phải tính toán điều chỉnh lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoạt động của hầu hết các đơn vị bị đình trệ, giá trị sản xuất công nghiệp bị sụt giảm đáng kể. Mặc dù vậy, kết quả năm 2020 cũng ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của tập thể các đơn vị trong Tổng Công ty, đến cuối năm 2020, đã có 5/20 đơn vị trong Tổng Công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và một số chỉ tiêu đã đề ra. Tại Hội nghị, đại diện một số đơn vị như DISOCO, SVEAM, FOMECO, Honda Vietnam cũng có những báo cáo, đánh giá về kết quả hoạt động năm 2020 và đề xuất đối với kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021. Ban lãnh đạo VEAM đánh giá những kết quả mà VEAM đạt được trong năm vừa qua là sự nỗ lực, cố gắng của các tập thể, đơn vị trong toàn Tổng công ty. Để ghi nhận những đóng góp này, thay mặt Ban lãnh đạo, Tổng Giám đốc Tổng công ty VEAM đã quyết định khen thưởng cho các đơn vị đã có kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật trong năm 2020. 
 
Lãnh đạo Tổng công ty VEAM khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020

         Phương hướng, nhiệm vụ năm 2021:
         Trên cơ sở đánh giá, dự báo về những thuận lợi và khó khăn trong thời gian tới, VEAM đã xây dựng kế hoạch năm 2021 với những mục tiêu cụ thể hướng tới gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, cố gắng duy trì doanh thu tài chính ở mức tốt nhất để hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch trong tình hình khó khăn, đảm bảo các đơn vị thành viên hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ trên cơ sở bám sát với thực tế và đúng với năng lực của từng đơn vị. Với tiền đề là những kết quả của năm 2020 và nhìn nhận thực tế, bản chất vào hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn từ nội tại, VEAM đặt mục tiêu doanh thu tài chính và lợi nhuận sau thế của công ty mẹ bằng 79-80% so với kết quả đạt đạt được của năm 2020. Các chi nhánh và công ty con của VEAM cũng đặt mục tiêu tăng trưởng để giảm lỗ, riêng đối với các công ty con có tỷ trọng lớn về doanh thu như Disoco, Sveam, Futu1, Fomeco tiếp tục tăng trưởng và đóng góp chính cho mục tiêu chung. 
         Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, VEAM định hướng tập trung vào các nhiệm vụ và nhóm giải pháp sau:
         - Tập trung khắc phục các tồn tại, vướng mắc trong các giai đoạn trước: có thể nói những tồn tại, vướng mắc tại các giai đoạn trước đã để lại rất nhiều khó khăn, thách thức cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VEAM trong giai đoạn hiện tại. Nhận thức rõ được vấn đề này và trên cơ sở hướng đến 1 giai đoạn hoạt động an toàn – hiệu quả trong thời gian tới, VEAM đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 là xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với chỉ đạo của nhà nước và quy định của pháp luật để giải quyết triệt để các vấn đề tồn tại, vướng mắc như: các vấn đề tại nhà máy ô tô VEAM, dự án xe Changan và liên doanh MKA, các dự án đầu tư tại các đơn vị thành viên: Tamac, Matexim, Cơ khí Trần Hưng Đạo, Vetranco và đặc biệt là các khoản công nợ phải thu khó đòi tồn tại trong nhiều năm qua . . .Việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc nêu trên sẽ là tiền đề cơ bản, tạo bước khởi đầu thuận lợi cho các định hướng lâu dài của VEAM trong các giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là kế hoạch 2021 – 2025 và tầm nhìn 2030.
         - Tăng cường nghiên cứu phát triển sản phẩm: thúc đẩy và triển khai thực hiện các đề án cải tiến sản phẩm, chế tạo các sản phẩm mới trên cơ sở nhu cầu của thị trường, tiếp thu và xây dựng quy chế quản lý hoạt động khoa học công nghệ.
         - Phát triển hoạt động thương mại, thị trường: triển khai đào tạo, quảng bá hỗ trợ công tác thị trường và tìm kiếm đối tác khách hàng hợp tác với VEAM và các đơn vị thành viên; triển khai các hoạt động kinh doanh nội bộ và hỗ trợ các đơn vị thành viên xây dựng phương án, giải pháp tiêu thụ hàng tồn kho; tìm hiểu và thực hiện ký kết các thoả thuận hợp tác liên kết với Ngân hàng để thúc đẩy công tác thương mại; đánh giá về triển vọng thị trường để định hướng cho đầu tư sản xuất sản phẩm chiến lược của VEAM trong từng giai đoạn.
         - Công tác tài chính, thu hồi công nợ: thực hiện nghiêm túc các quy định của Quy chế đầu tư tài chính ngắn hạn đảm bảo hiệu quả đầu tư tốt nhất; Tăng cường giám sát tài chính định kỳ, quản lý chặt chẽ chi phí của các đơn vị thành viên; theo dõi, đôn đốc thu hồi công nợ, xây dựng kế hoạch xử lý công nợ tổng thể bao gồm hoạt động trích lập dự phòng và các biện pháp, kế hoạch tái cơ cấu công ty con để có nguồn trả nợ hoặc có điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh.
         - Công tác đầu tư xây dựng: chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất đối với các đơn vị chiếm tỉ trọng cao về doanh thu sản xuất công nghiệp, có vai trò quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng chung của VEAM (DISOCO, SVEAM, FUTU1, FOMECO) nhằm nâng cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững; Hỗ trợ, giám sát các dự án, chương trình đầu tư đã được phê duyệt hoặc triển khai để đảm bảo tiến độ thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt trên cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư để có giải pháp xử lý phù hợp.
         - Công tác tổ chức nhân sự: Rà soát, cải tiến cơ chế phân phối tiền lương, tiển thưởng nhằm đảm bảo khuyến khích người lao động, gắn trách nhiệm , hiệu quả công việc với thu nhập và vị trí công việc người lao động trên cơ sở sắp xếp, bố trí sử dụng người lao động hợp lý, phù hợp với trình độ, năng lực, kinh nghiệm; Tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực đối với cả cấp quản lý và cấp chuyên viên nhằm tăng năng suất lao động và đáp ứng được yêu cầu của môi trường làm việc năng động hiện nay.
         - Công tác pháp chế: Thực hiện rà soát các quy định, quy chế hiện hành để thực hiện kế hoạch điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và xây dựng, ban hành và phổ biến các quy định, quy chế theo quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình hoạt động của VEAM và những nội dung mới thuộc quy định pháp luật có hiệu lực từ năm 2021.
         - Tái cơ cấu doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm:
         Hiện tại, VEAM đã nhanh chóng triển khai xây dựng kế hoạch 5 năm (2021-2025), tầm nhìn đến năm 2030 để định hướng các hoạt động sản xuất kinh doanh của VEAM, đồng thời làm cơ sở cho việc tái cơ cấu, xây dựng phương án thoái vốn của VEAM trình Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, từng bước nâng cao vị thế, thương hiệu của VEAM nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một tập đoàn sản xuất cơ khí có uy tín trong khu vực và trên toàn thế giới. Đặc biệt, rà soát, sắp xếp cơ cấu bộ máy quản lý, điều hành theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
         Để thực hiện mục tiêu trên, năm 2021, công tác tái cơ cấu tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm được VEAM quan tâm. Theo đó, VEAM sẽ hoàn thiện đề án tái cơ cấu với mục tiêu cổ phần hóa một số công ty TNHH, thoái vốn ở các đơn vị có vốn góp của VEAM mà đang hoạt động không hiệu quả; Thực hiện tăng vốn, thoái vốn tại các công ty có vốn góp của VEAM như Matexim Hà Nội, Nakyco, Cơ khí Vinh… Sắp xếp bố trí sử dụng lao động cho hợp lý, tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực đối với cả cấp quản lý và các chuyên viên nhằm đáp ứng, bắt nhịp với môi trường làm việc năng động hiện nay. 
 
Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Ủy viên BCS Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công thương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

         Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đỗ Thắng Hải, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có ghi nhận về những kết quả tích cực và những cố gắng và nỗ lực mà tập thể lãnh đạo, người lao động của VEAM đã đạt được trong năm qua, đồng thời Thứ trưởng cũng yêu cầu trong năm 2021 VEAM cần bám sát các định hướng và kế hoạch đề ra trong công tác sản xuất kinh doanh, công tác tổ chức cán bộ, công tác phát triển thị trường, tăng cường đầu tư có hiệu quả, tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại nhà máy ô tô VEAM, dự án ô tô Chang an, Vetranco, kiểm soát chi phí và quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo cũng như đời sống của người lao động. VEAM cũng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, lập kế hoạch và triển khai tái cơ cấu toàn diện. “Tại các đơn vị kinh doanh thua lỗ kéo dài cần kiên quyết thoái vốn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định. 
         Phát biểu tại Hội nghị trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các đơn vị thành viên, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ông Nguyễn Khắc Hải, Chủ tịch HĐQT VEAM cho biết: “Nhìn chung, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 của VEAM rất đáng ghi nhận, tuy vậy nhìn vào thực tế còn rất nhiều khó khăn và thách thức từ nội tại. Có thể nói đến các vấn đề nội tại về quản lý cần chú trọng như: cơ cấu tổ chức, sắp xếp nhân sự còn chưa hiệu quả; hành lang pháp lý còn nhiều điểm cần điều chỉnh; chất lượng nhân sự, tinh thần làm việc, kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý điều hành cần bồi dưỡng, bổ sung. Bên cạnh đó là nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, quản lý tài chính và sản xuất kinh doanh mang tính chủ quan, nội tại, phát sinh lâu năm, mức độ rủi ro và  ảnh hưởng lớn đòi hỏi Ban lãnh đạo Tổng công ty, các tập thể, đơn vị phải nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa để xử lý, giải quyết như: các vấn đề hoạt động tại VM, hợp đồng kinh doanh xe Changan, công nợ hỗ trợ vốn và kinh doanh quá lớn và kéo dài, hợp đồng máy kéo ISEKI cùng tình hình hoạt động yếu kém của các đơn vị thành viên như: Tamac, Viện công nghệ, Cơ khí Vinh, Matexim, Nakyco, Vetranco, Veam-Korea . . . Đồng thời cũng xác định các nội dung mà đồng chí Thứ trưởng phát biểu, chỉ đạo là những vấn đề chính và hết sức cấp bách của VEAM hiện nay, thay mặt ban lãnh đạo Tổng công ty, ông Nguyễn Khắc Hải nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng. Trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Ban lãnh đạo Tổng công ty sẽ tích cực, chủ động xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động chi tiết, cụ thể, thực hiện các giải pháp đa đạng, đồng bộ, giúp các đơn vị giải quyết khó khăn, tồn đọng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ SXKD, tạo ra những chuyển biến tích cực cho hoạt động của Tổng công ty”.
         Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng và các ý kiến đánh giá, nhận định và định hướng của Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, ông Phan Phạm Hà, Tổng giám đốc VEAM cho biết: “Trong năm 2021, Ban lãnh đạo Tổng công ty sẽ cùng các đơn vị tập trung khắc phục, giải quyết những khó khăn, tồn đọng, kiện toàn cơ cấu bộ máy tổ chức, hoàn thiện hệ thống quy chế, văn bản nội bộ để tạo hành lang pháp lý hỗ trợ hoạt động hiệu quả. Hỗ trợ và giám sát các đơn vị thực hiện các kế hoạch, giải pháp tăng cường quản lý, kiểm soát chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo có khả năng quản lý, vận hành, triển khai có hiệu quả các hoạt động của đơn vị”.
 
VEAM
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp đoàn Thượng viện chính phủ Cộng Hoà Haiti và các doanh nghiệp (21/06/2017)
Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập VEAM (16/06/2015)
HỘI NGHỊ SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2015 (02/07/2015)
Một vài hình ảnh cập nhật nóng tại lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa VEAM và SACOMBANK (27/07/2015)
Sacombank hợp tác toàn diện cùng Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (27/07/2015)
Xem tiếp