HỘI NGHỊ SƠ KẾT 9 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 3 THÁNG CUỐI NĂM 2019

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2019 doanh thu tài chính và lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty Máy Động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM) đã vượt kế hoạch cả năm mà Đại hội cổ đông đã thông qua vào ngày 30/6/2019.  
 
Sáng 31/10/2019, tại Vũng Tàu, Tổng Công ty Máy Động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm và kế hoạch 3 tháng cuối năm 2019. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện Bộ Công thương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty, Quyền Tổng Giám đốc, Ban kiểm soát cùng các ông bà Giám đốc các đơn vị, các trưởng phòng ban trong Tổng công ty.
 
Báo cáo tại Hội nghị, Ban lãnh đạo Tổng công ty đánh giá: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhưng toàn Tổng Công ty luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. 9 tháng đầu năm 2019 doanh thu tài chính và lợi nhuận sau thuế đã vượt kế hoạch cả năm.
 
Ông Hồ Mạnh Tuấn Phó Tổng Giám đốc báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019

1. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm: 
Hoạt động sản xuất công nghiệp và hoạt động kinh doanh thương mại chủ yếu tập trung 3 nhóm: 
  - Nhóm công nghiệp hỗ trợ đạt kết quả khả quan và đảm bảo tăng trưởng ổn định.
  - Nhóm sản phẩm máy nông nghiệp nhìn chung gặp nhiều khó khăn, các đơn vị trong Tổng công ty luôn cố gắng vượt mức để duy trì doanh thu ở mức ổn định:
      Các sản phẩm như động cơ, rulô cao su, phụ tùng các loại đều có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên ngoại trừ bơm nước, kết quả thực hiện các sản phẩm khác còn thấp so với kế hoạch cả năm.
      Máy xay xát, máy gặt lúa rải hàng có xu hướng giảm do nhu cầu thị trường cần loại máy có công suất lớn hơn và tính năng cao hơn.
      Các loại hộp số giảm mạnh so với năm 2018. 
  - Nhóm sản phẩm ô tô: Tính đến hết tháng 9/2019, sản lượng ô tô tiêu thụ chưa đạt 1/4 kế hoạch cả năm và chỉ bằng 62% cùng kỳ năm ngoái. Lấy dẫn chứng về những khó khăn hiện nay, Ông Ngô Văn Tuyển - Quyền Tổng giám đốc chia sẻ, tại Nhà máy ô tô VEAM (VM), kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm của VM rất thấp khi mà lượng xe tồn kho tiêu thụ chậm dẫn đến giá trị sản xuất giảm 24% và chỉ đạt 25% kế hoạch của cả năm, do chủ trương sản xuất phải gắn với tiêu thụ nhất là trong khi VM không còn vốn sản xuất để tồn kho như những năm trước đây.
  - 9 tháng đầu năm 2019 ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 105% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó chủ yếu tăng tập trung vào nhóm các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đến từ các doanh nghiệp như như SVEAM (6,3 triệu USD), FOMECO (6,2 triệu USD), Đúc Veam (4,5 triệu USD), DISOCO (3,5 triệu USD), FUTU1 (1,4 triệu USD).
 

Ông Ngô Văn Tuyển phát biểu tại Hội nghị
 
Hoạt động đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn:  
  - Lợi nhuận đầu tư tài chính ngắn hạn 9 tháng đầu năm đạt ~ 575,2 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lợi nhuận tiền gửi
  - Đầu tư dài hạn chiếm 1/4 số vốn điều lệ VEAM, nhưng đóng góp tới 90% lợi nhuận của VEAM. Trong số này, đầu tư tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có hiệu quả cao nhất. 

Hội nghị cũng đã nghe ý kiến của giám đốc các đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty. Các ý kiến đã nêu bật lên kết quả, thực tiễn hoạt động tại đơn vị mình với những thuận lợi, khó khăn nhất định cùng với các kiến nghị cụ thể đối với Tổng Công ty.

Nhìn chung, 9 tháng đầu năm là giai đoạn thử thách đối với Hội đồng quản trị và Ban giám đốc điều hành VEAM khi mà hoạt động sản xuất kinh doanh công nghiệp tại nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thua lỗ.
 
2. Kế hoạch 3 tháng cuối năm 2019: 
Trong 3 tháng cuối năm, Tổng Công ty sẽ tìm mọi phương án đẩy mạnh tiêu thụ xe ô tô tồn kho, triển khai mạnh mẽ các chính sách nhằm tiêu thụ máy nông nghiệp ISEKI đã nhập còn tồn kho từ những năm trước. Đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và nhân lực theo hướng hiệu quả và lập kế hoạch từng bước thoái một phần vốn nhà nước theo chỉ đạo của chủ sở hữu nhà nước đối với người đại diện vốn nhà nước.
Hiện công ty mẹ VEAM đã có nhiều biện pháp “cải tổ” về tổ chức nhân sự cho đến tìm các giải pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ lượng ô tô còn tồn kho. Nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực động cơ và máy nông nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do vậy, việc chuyển hướng sang lĩnh vực hoạt động khác bị hạn chế bởi nguồn vốn và nhân lực...
 
Ông Ngô Văn Tuyển (trái) và ông Bùi Quang Chuyện (phải) phát biểu
tại Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm và kế hoạch 3 tháng cuối năm 2019

Sau khi nghe các ý kiến tại Hội nghị: Ông Bùi Quang Chuyện - Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã chỉ rõ những ưu, khuyết điểm, những mặt còn tồn tại hạn chế trong thực hiện sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019. Đồng thời đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2019. Ông Bùi Quang Chuyện nhận định, để thay đổi, bứt phá tăng trưởng, các đơn vị thành viên phải đảm bảo hiệu quả sản xuất, công tác quản trị doanh nghiệp cần thực hiện tốt hơn. Thời gian tới, để tăng hiệu quả hoạt động, VEAM sẽ thực hiện tái cơ cấu công ty mẹ cũng như các đơn vị thành viên từ mô hình hoạt động đến sản phẩm.


Ông Bùi Quang Chuyện - Chủ tịch HĐQT phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

 
Kết luận Hội nghị, Ông Bùi Quang Chuyện - Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trong toàn Tổng Công ty đã chung sức đồng lòng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, đồng thời khẳng định sự đúng đắn trong việc định hướng kinh doanh của Ban lãnh đạo, sự nghiêm túc thực thi của các đơn vị, các phòng ban trong toàn Tổng công ty đã tạo lập nên những kết quả, thành tích tốt trong 9 tháng vừa qua.
 
Hội nghị diễn ra trong 1/2 ngày, kết hợp với việc triển khai một số nội dung về công tác nhân sự lãnh đạo cấp cao của Tổng công ty.

Một số hình ảnh tại Hội nghị.

VPTH.
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp đoàn Thượng viện chính phủ Cộng Hoà Haiti và các doanh nghiệp (21/06/2017)
Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập VEAM (16/06/2015)
HỘI NGHỊ SƠ KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2015 (02/07/2015)
Một vài hình ảnh cập nhật nóng tại lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa VEAM và SACOMBANK (27/07/2015)
Sacombank hợp tác toàn diện cùng Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (27/07/2015)
Xem tiếp