Công đoàn Veam: Nơi người lao động gửi trọn niềm tin
 Được thành lập từ năm 1997, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (Veam) với 24 đơn vị thành viên cùng hơn 20000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đang ngày càng lớn mạnh với một diện mạo mới và vị thế mới, thực sự vì quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Thiết lập mối hệ lao động hài hòa, hiệu quả

Hòa cùng dòng chảy của xu thế kết nối và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, Công đoàn Veam đã có nhiều giải pháp quan trọng nhằm thích ứng và tạo ra những mối quan hệ lao động hài hòa lợi ích giữa NLĐ và người sử dụng lao động, nhất là với các công ty liên doanh, liên kết với nước ngoài chiếm tới hơn 70% đoàn viên công đoàn cơ sở (CĐCS) đang làm việc tại đây.

Đáng kể là, từ năm 2002 đến nay, Công đoàn Veam đã tổ chức chức thành công 17 kỳ Hội thảo các đơn vị liên doanh nhằm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các công đoàn FDI, có sự tham gia của đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐVN), Công đoàn Công thương Việt Nam, Veam cùng các đại diện các công ty, đơn vị thành viên. Các kỳ hội thảo đã góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, tổ chức công đoàn và được các bên khuyến khích, nhiệt tình ủng hộ.

 

Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi lần thứ VIII Công đoàn Veam

Bên cạnh đó, Công đoàn Veam cũng luôn đặc biệt quan tâm tới công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN). Theo đó, trong năm 2019, trên cơ sở kế hoạch ATVSLĐ của Tổng Công ty, công đoàn đã phối hợp với Ban An toàn, Hội đồng Bảo hộ lao động (BHLĐ) xây dựng kế hoạch, dự kiến tổ chức lớp tập huấn công tác ATVSLĐ và vệ sinh môi trường cho các đối tượng làm công tác BHLĐ, ATVSLĐ - PCCN.

Đồng thời, Ban Tổng Giám đốc và Công đoàn Veam đã tổ chức thành lập đoàn kiểm tra tại các đơn vị thành viên. Thông qua đó, rà soát, đánh giá, bổ sung các hoạt động tại doanh nghiệp và nâng cao ý thức tự giác của NLĐ, hạn chế tối đa tai nạn lao động. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ xảy ra 2 vụ tai nạn lao động, không có tai nạn nghiêm trọng và cháy nổ lớn.

Ngoài ra, Công đoàn Veam cũng hết sức chú trọng đến các hoạt động văn hóa - thể thao quần chúng ở các đơn vị thành viên. Trong những năm qua, phong trào này luôn được đẩy mạnh nhằm nâng cao thể chất, tinh thần cho người lao động với nhiều hoạt động được triển khai hàng tháng, hàng quý. Trong đó, nhiều đơn vị đã làm tốt công tác tổ chức liên hoan, hội diễn văn nghệ, hội thao cấp cơ sở, tiêu biểu là: CĐ Honda Việt Nam, CĐ SVeam, CĐ Disoco, CĐ Futu 1, CĐ Ford, CĐ Toyota Việt Nam…

Nỗ lực không ngừng vì lợi ích của NLĐ

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty và Công đoàn Veam, nhiều năm qua, các CĐCS thành viên đã bám sát NĐ 60/CP, phối hợp tiến hành tổ chức Hội nghị NLĐ tại doanh nghiệp, bầu đại diện NLĐ tham gia ban đối thoại định kỳ. Theo đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 13 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ, 18 đơn vị đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và 8 đơn vị đã kiện toàn Ban Thanh tra.

 

Đồng chí Mai Mạnh Dũng (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Công đoàn Veam chụp ảnh cùng các đội thi đạt giải


Trong năm nay, mặc dù một số đơn vị còn khó khăn do ảnh hưởng của Covid – 19 cùng những biến động về tình hình kinh tế - xã hội, song thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Veam, 96% số đơn vị đã đóng quỹ và làm sổ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ đúng quy định. Cùng với đó, các đơn vị trong Tổng Công ty thường xuyên, nghiêm túc thực hiện tốt pháp luật lao động, trong đó các CĐCS đã thực hiện được chức năng tư vấn cho NLĐ với 100% số lao động được ký hợp đồng lao động.

Ông Mai Mạnh Dũng – Chủ tịch Công đoàn Veam cho biết: “Dù Ban thường vụ có số lượng ít, khối lượng công việc nhiều nhưng Công đoàn Veam vẫn hết sức cố gắng để làm tốt chức năng, nhiệm vụ đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ. Theo đó, chúng tôi thường xuyên xuống trực tiếp cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời động viên NLĐ và chỉ đạo CĐCS thực hiện tốt công việc, đồng thời tích cực học hỏi, trau dồi thêm kiến thức về chuyên môn và pháp luật để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công đoàn Tổng Công ty đã tổ chức đi thăm hỏi và tặng quà cho 347 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các đơn vị thành viên, mỗi suất quà trị giá 400 ngàn đồng với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng; chỉ đạo các CĐCS đã thăm hỏi động viên NLĐ ốm đau 375 lượt, xét trợcấp cho 83 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khen thưởng con CNVCLĐ học giỏi, vượt khó hiếu học; hướng dẫn các CĐCS thực hiện tốt một số nội dung theo tinh thần nghị quyết 630/QĐ- TTg của Chính phủ về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội; không ngừng cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho NLĐ với 30,2% NLĐ được chăm sóc, khám sức khỏe định kì; tổ chức thăm hỏi, trợ cấp những CBCNVCLĐ bị tai nạn lao động trong dịp triển khai tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020; tặng quà cho nhiều lượt thân nhân liệt sĩ đang công tác tại Công đoàn cơ quan Tổng Công ty và các CĐCS.

Trước những khó khăn chung của một số CĐCS, Công đoàn Veam đã hỗ trợ Công đoàn Đúc VEAM 31 triệu đồng, xây nhà nghỉ cho CBCNV, Công đoàn Nakyco 30 triệu đồng do NLĐ không có việc làm và hỗ trợ 8 CĐCS khác trong dịp Tết Canh Tý.

Cùng với đó, Công đoàn Veam đã phối hợp với các bên liên quan và CĐCS vận động, tạo điều kiện để NLĐ được tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn, quản lý Nhà nước, hội thảo, tọa đàm về ngoại ngữ, tin học, vận hành thiết bị, tiếp thu công nghệ mới trong và ngoài nước để nâng cao hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của đơn vị. Tính đến tháng 6 năm 2020, toàn Tổng Công ty đã tổ chức cho 3102 người tham gia phong trào học tập nâng cao trình độ tay nghề. Một số đơn vị đã tổ chức thi chọn thợ giỏi, bình chọn công nhân giỏi, công nhân ưu tú, Chiến sĩ thi đua cấp bộ, giỏi việc nước đảm việc nhà, tham gia dự thi tay nghề các nước ASEAN đạt kết quả cao.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Cùng với đại diện, bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên và NLĐ, những năm qua, Công đoàn Veam đã tổ chức triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi, tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, động viên đoàn viên, NLĐ khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

 

Công đoàn Veam luôn gắn các hoạt động với công tác thi đua khen thưởng

Ngay từ đầu năm 2020, Công đoàn Tổng Công ty đã phối hợp với lãnh đạo Tổng Công ty ban hành văn bản liên tịch về phát động, chỉ đạo phong trào thi đua năm 2020.  Trong đó, tập trung trọng tâm vào thi đua tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, kaizen nhằm tác động trực tiếp vào công tác sản xuất, kinh doanh và an toàn trong sản xuất, công tác tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng giữ vững thương hiệu. Với khẩu hiệu thi đua “Nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, giữ vững thương hiệu, quản trị hiệu quả”. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, toàn Tổng Công ty có 70.163 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi trên 4.505 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhằm hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, kỷ niệm 91 năm thành lập Công đoàn Việt Nam…, Công đoàn Veam đã tổ chức hiệu quả các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ CNVCLĐ”; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, kịp thời hỗ trợ nông dân xóa đói, giảm nghèo. Phong trào thực hành tiết kiệm được các đơn vị nghiêm túc thực hiện và thu được kết quả đáng khích lệ với tổng giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

23 năm đã qua, Công đoàn Veam không ngừng hoàn thiện và phát triển. Tin rằng, trong thời gian tới, tổ chức này tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, trở thành chỗ dựa vững chắc của NLĐ, góp phần giữ vững sự ổn định kinh tế - xã hội của nước nhà.

Ngọc Huyền.

Nguồn: http://thiduakhenthuongvn.org.vn/node/7323


Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM 2017 - PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 2018 (08/02/2018)
CÔNG ĐOÀN VEAM PHÁT ĐỘNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ-PCCN VÀ TỔ CHỨC HỘI THI AN TOÀN VỆ SINH VIÊN GIỎI NĂM 2018 (29/05/2018)
Hội nghị Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2018 tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM) (15/08/2018)
Công đoàn Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM) tổ chức Hội nghị tuyên dương Gia đình tiêu biểu và học sinh giỏi, học sinh vượt khó hiếu học năm học 2017 – 2018 (15/08/2018)
HỘI THẢO CÁC CÔNG ĐOÀN LIÊN DOANH TRỰC THUỘC CÔNG ĐOÀN VEAM (20/08/2018)
Xem tiếp